GĐPT Việt Nam qua những con số thống kê năm 2015

GĐPT Việt Nam qua những con số thống kê năm 2015

Với thời gian hình thành và phát triển hơn 60 năm trên đất nước Việt Nam và đã vươn ra nhiều nước trên thế giới, tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam vẫn chưa có một cuộc khảo sát, thống kê đầy đủ về các thành viên của mình như độ tuổi, giới tính, vùng miền v.v…

Sau thời gian thu thập thông tin, tác giả đã tiếp cận được những số liệu thống kê về Gia đình Phật tử tại Việt Nam (quốc nội), số liệu được thống kế tính đến ngày 21/12/2015.

Hiện nay, tổ chức áo lam tại Việt Nam hiện nay có 3 Ban Hướng dẫn đang sinh hoạt:

  • Ban Hướng Dẫn Phân ban GĐPT Trung ương trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam (gọi tắt là GĐPT Phân Ban).
  • Ban Hướng Dẫn Trung ương GĐPT Việt Nam trực thuộc Hội đồng Tăng Già Chứng Minh (gọi tắt là GĐPT Truyền Thống) do Huynh trưởng Nguyên Tín – Nguyễn Châu làm Trưởng ban.
  • Ban Hướng Dẫn Trung ương GĐPT Việt Nam trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất (gọi tắt là GĐPT Thống Nhất) do Huynh trưởng Nguyên Chánh Lê Công Cầu làm Trưởng ban.

GĐPT Thống Nhất do đặc thù sinh hoạt của Giáo hội cũng như của Ban Hướng dẫn chịu sự “quản thúc” rất chặt chẽ nên chúng tôi khó tiếp cận được các số liệu. Do đó chúng tôi ước lượng GĐPT Thống Nhất có khoảng 5000 Đoàn viên, hy vọng các anh chị em hiện đang sinh hoạt với BHD này cung cấp số liệu thống kê cho chúng tôi qua email nhomaolam@gmail.com

Căn cứ vào các số liệu báo cáo, ước lượng có khoảng 110.000 Huynh trưởng và Đoàn sinh đang sinh hoạttại 34/63 tỉnh thành khắp cả nước. Dân số Việt Nam năm 2015 là hơn 92 triệu dân (3). Từ đây có thể tính được tỷ lệ Đoàn viên GĐPT so với dân số Việt Nam là 1.19 ‰ (mỗi 1000 người dân thì có 1.19 người là Đoàn viên GĐPT), một con số… khá thấp.

Cũng có ý kiến cho rằng, thực tế số lượng Đoàn viên GĐPT sẽ nhiều hơn vì có nhiều anh chị em hiện đang tạm ngưng sinh hoạt, hoặc vì nhiều lý do khác nhau mà không khoác áo lam, nhưng vẫn còn tấm lòng với tổ chức.

Về giới tính, hiện tại chỉ có GĐPT Truyền Thống có số liệu thống kê đầy đủ về giới tính của Huynh trưởng và Đoàn sinh. Từ số liệu này cho thấy tỷ lệ Đoàn sinh nữ chiếm 62% cao hơn rất nhiều so với Đoan sinh nam, nhưng với số liệu về Huynh trưởng nữ thì giảm hẳn so với nam, chỉ có 48.7% Huynh trưởng nữ. Điều này cũng cho thấy đặc thù của ngành nữ GĐPT Việt Nam nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung.

GĐPT Việt Nam không chỉ hoạt động trong nước mà còn hiện diện ở rất nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên vẫn chưa thấy số liệu thống kê về GĐPT Việt Nam trên thế giới. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này, các BHD GĐPT trên thế giới sẽ có số liệu thống kê đầy đủ và chi tiết hơn.

Hy vọng số liệu thống kê này sẽ giúp cho các anh chị Huynh trưởng đang lãnh đạo GĐPT có cái nhìn tổng quát hơn về tổ chức để có những thay đổi về phương thức hoạt động của tổ chức cũng như của ngành để duy trì và phát triển tổ chức.

infographic-gia-dinh-phat-tu

(theo Hoa Đàm)

Tham thảo:

[1] Báo Cáo Hoạt Động Phật Sự Năm 2015 Và Chương Trình Hoạt Động Phật Sự Năm 2016 Của Ban Hướng Dẫn Phân Ban Gđpt Trung Ương (http://giadinhphattu.vn/news/Tin-tuc/Bao-Cao-Hoat-Dong-Phat-Su-Nam-2015-Va-Chuong-Trinh-Hoat-Dong-Phat-Su-Nam-2016-Cua-Ban-Huong-Dan-Phan-Ban-Gdpt-Trung-Uong-2001/)

[2] Thống kê Huynh trưởng & Đoàn sinh năm 2015 của Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT Việt Nam

[3] Thống kê dân số: http://countrymeters.info/en/Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *