Vì đâu nên nỗi – GĐPT Online (kỳ cuối)

Vì đâu nên nỗi – GĐPT Online (kỳ cuối)

Đây có lẽ là lần đầu cuối cùng Người Áo Lam đề cập đến vấn đề GĐPT Online này bởi lẽ chính Người Áo Lam cũng cảm thấy rất mệt mỏi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc có nhiều anh chị em không mặn mà với việc làm blog website GĐPT nữa. Nguyên nhân có rất nhiều nhưng nó không nằm ở vấn đề kinh phí và kỹ thuật mà cần nhiệt huyết và sự kiên trì.

Khi được hỏi bạn có nhấc được ly nước lên không? Thì vấn đề không phải là ly nước nặng bao nhiêu, mà là nằm ở chỗ bạn có thể chịu đựng được bao lâu.

Chuyện đầu tiên mà chúng ta đối diện là khó về mặt nhân sự. Những Huynh trưởng cao niên vững về phật pháp, chuyên môn thường ít theo kịp sự phát triển của công nghệ thông tin. Và ngược lại những Huynh trưởng trẻ thấp cấp có kiến thức công nghệ thông tin lại ít có hội được tham gia vào các vị trí quản lý trang web. Tuy nhiên đây không phải là vấn đề khó giải quyết bởi ta có thể thành lập một Ban Kỹ Thuật hỗ trợ cho một Ban Biên Tập.

Vấn đề khó ở đây là quan điểm khác nhau về blog và website. Đối với nhiều anh chị blog/website… cũng chỉ là một tờ báo mà thôi, trên thực tế nó vượt xa hơn thế rất nhiều. Cho nên không thể lấy tư duy đặc san, báo tường để áp dụng cho blog website. Thế giới mạng có những quy tắc ứng xử riêng của nó mà khi tham gia vào cuộc chơi chúng ta cần phải tuân thủ.

Báo giấy với độc giả là một quan hệ một chiều không có sự phản hồi, trong khi mối quan hệ giữa blog website với độc giả là mối quan hệ tương tác. Thứ độc giả cần ở những trang blog và website không phải là tài liệu tra cứu mà là góc nhìn, quan điểm và thảo luận về những quan điểm ấy. Nói không ngoa rằng bình luận là linh hồn của thế giới blog.

Tiến thêm một bước là diễn đàn (forum), mối quan hệ giữa các thành viên trong diễn đàn là mối quan hệ đa chiều từ n đến n. Lúc này các thành viên có quyền đưa thêm những vấn đề để trao đổi thảo luận một cách tự do. Ý nghĩa đích thực của diễn đàn từ khi nó xuất hiện từ này ở La Mã cổ đại cho đến nay là tự do. diễn đàn là nơi mà mọi người có thể hội họp, gặp mặt, đưa ra ý kiến thảo luận và tranh luận về các quan điểm. Diễn đàn online lại là diễn đàn mở nhất trong những diễn đàn mở.

Đi từ báo tường, đặc san đến blog hay website là đi từ tư duy đóng lên tư duy mở. Khi “Mở” chúng ta phải chấp nhận cho người khác nêu ra và bảo vệ quan điểm của họ, chấp nhận người khác công khai chỉ trích những quan điểm của mình và đôi khi phải thừa nhận quan điểm của mình là sai… tất cả những điều đó đều là rủi ro khi chúng “mở”. Nhưng nếu không “mở” thì không thể phát triển được.

Việc đổ đá đóng chặt mọi con đường tiến đến thành Rome sẽ khiến nó được bảo vệ khỏi chiến tranh vĩnh viễn. Nhưng việc làm này đã cô lập thành Rome khỏi phần còn lại của thế giới và Rome vĩnh viễn bị cầm tù bởi tư duy của chính mình.

Đóng hay Mở nói cho cùng vẫn là sự khác biệt trong suy nghĩ giữa những thế hệ…

Tuy nhiên có một lý do còn đáng sợ hơn khiến cho GDPT Online bạo phát bạo tàn là lòng tin.Bản chất của internet đã là ảo, việc xây dựng một niềm tin trong thế giới online đã vô cùng khó khăn. Trải qua rất nhiều biến cố lịch sử, nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan GĐPT ngày nay đã chia năm xẻ bảy… Lòng tin giữa chúng ta cũng rơi rớt nơi đâu đó.

Thiếu đi niềm tin chính là thiếu đi sức mạnh đoàn kết của tập thể. Bi kịch nhất của GĐPT là mọi người chúng ta đều tin tưởng vào màu Lam, nhưng mọi người chúng ta không ai tin ai cả.

Minh Triết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *