DANH BẠ LAM GĐPT – GĐPT online (kỳ 1)

DANH BẠ LAM GĐPT – GĐPT online (kỳ 1)

Thống kê cho thấy trang Danh bạ Lam của trang người áo lam là một trong những trang được nhiều người truy cập nhất. Có lẽ nhiều anh chị em đến nguoiaolam.net chỉ với một mục đích duy nhất là vào trang Danh bạ Lam tìm kiếm điều gì đó. Ý tưởng về một trang danh bạ GĐPT không phải là một ý tưởng mới nó cũ và xa xưa từ thời kỳ phôi thai của internet. Trong quá trình tìm kiếm và sàng lọc từ internet tôi đã bắt gặp ít nhất 2 trang có cùng mục đích với Danh bạ Lam

Trang thứ nhất ở địa chỉ http://www.reocities.com/gdptchat/index_main.html là một trang được thành lập những năm cuối thập niên 90 ở thế kỷ trước khi mà ở Việt Nam đại bộ phận dân chúng còn chưa biết máy tính và internet là gì. Có lẽ đây là trang web thuộc hàng xưa nhất của GĐPT. Tôi không biết ai là người đã sáng lập ra trang web này nhưng ý tưởng của nó là lập ra một phòng chat đúng như cái tên của nó GĐPT CHAT. Chữ chat trong tiếng Anh có nghĩa là tán ngẫu gẫu,chatter là người tán gẫu người Sài Gòn bình dân gọi là “bà tám”. Theo tôi đây là một ý tưởng rất hay. Nếu là dân GĐPT con nai vàng chính hiệu gặp nhau hàn huyên tâm sự thì nói hoài… nói hoài… nói hoài… vẫn không hết chuyện. Như vậy GĐPT CHAT là nơi gặp gỡ và trao đổi của những người bạn áo Lam khắp nơi. Trong danh sách những “chatter” cái thuở ban đầu lưu luyến ấy tôi thấy anh chị đến từ khắp nơi trên thế giới Mỹ, Úc, Na Uy, Phần Lan… còn có cả anh Quảng Thọ Đoàn Như Tùng chủ nhân blog http://tinhlam.blogspot.com rất nổi tiếng.

người áo lam - danh bạ lam gia đình phật tử - gđpt

Xuất phát từ việc trao đổi thông tin khắp nơi việc thành lập một danh sách GĐPT là điều cần thiết và trang bản đồ GĐPT hình thành. http://www.reocities.com/gdptchat/map/dsgdpt.html. Điều đáng tiếc là trang web này đã không còn được cập nhật và hoàn toàn ngừng hoạt động, hầu hết các trang web kết nối vào trang này cũng ngừng hoạt động.

Trang web thứ hai đẹp hơn và tuy là một trang web GĐPT nhưng nó lại có một cái tên miền rất Tây http://www.buddhist-youth.com (dịch ra tiếng việt của mình là “Thanh niên Phật tử”). Trang này của đơn vị Giác Lâm ở chùa Giác Lâm nằm ở Philadelphia – New Jersey. Tôi có gởi email nhưng chưa nhận được phản hồi. Nhìn vào thời điểm ra đời, giao diện và phương thức, ý tưởng thiết kế, tôi cho rằng đây là một dự án lớn và người xây dựng nên nó rất có tâm huyết với GĐPT. Trong buddist-youth có một trang liên kết với GĐPT khắp nơi. Tuy nhiên cũng giống như GĐPT CHAT, buddist-youth là một dự án chết vì đã từ lâu nó không còn được cập nhật. Ngay cả những trang liên kết với nó hầu hết sử dụng những dịch vụ cũ hiện tại không còn được hỗ trợ.

người áo lam - danh bạ lam gia đình phật tử - gđpt

Để tìm hiểu sâu hơn về 2 trang này cũng như lý do vì sao nó dừng hoạt động tôi sẽ có những phân tích trong kỳ tiếp theo của loạt bài GĐPT [AT] NET này

Mỗi người trong chúng ta đều có một góc ký ức để khi đâu đó bắt gặp một hình ảnh thân thương lại Hoài niệm áo Lam. Đôi khi lang thang đâu đó bắt gặp một trang web về GĐPT hiếm hoi tôi mừng quýnh muốn đọc và xem những gì anh chị em đã viết. Tôi đã từng bồi hồi khi nhìn thấy những bức ảnh cũ thời chưa có máy kỹ thuật số được scan và đăng tải. Tôi từng tiếc nuối khi thấy những trang web không được chăm sóc cập nhật ố màu theo thời gian. Tôi mong mỏi được biết anh chị em Lam viên khắp nơi đã đọc gì, viết gì và nghĩ gì. Có đi nhiều mới thấy nIềm mong mỏi được trao đổi thông tin, chia sẻ cảm nhận và viết về GĐPT trong màu Lam thân ái không phải của riêng mình tôi.

người áo lam - danh bạ lam gia đình phật tử - gđpt

Trôi theo thời gian, hiện tại thành quá khứ, quá khứ không phai mờ trở thành những hoài niệm. Nói như một anh chị nào đó đã từng nói “kiếp sống dẫu vô thường, xin đừng quên áo Lam”. Đó cũng là điều tôi tâm niệm khi lập trang Danh bạ Lam .

(còn tiếp…)
Minh Triết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *