Câu chuyện lửa tàn trại Trúc Lâm 6 GĐPT Quảng Đức Sài Gòn

Câu chuyện lửa tàn trại Trúc Lâm 6 GĐPT Quảng Đức Sài Gòn

Câu chuyện lửa tàn đêm nay tôi sẽ kể cho quý anh chị em nghe một câu chuyện có thật xảy ra cách đây 42 năm tại Sài Gòn này. Vào năm 1974, chiến cuộc bùng lên từ khắp mọi miền đất nước: Đà Nẵng di tản, từng làn sóng người tỵ nạn qua các đường hải, lục, hàng không tràn về Sài Gòn, miền Nam; Buôn Mê Thuộc, Bình Long, Phước Long thất thủ, quốc lộ 13 đạn pháo giăng trời…lúc đó Gia đình Phật tử Sài Gòn tập trung về Tổng Vụ Thanh Niên để phân công việc tìm kiếm, cứu nạn những gia đình ly tán từ các vùng chiến sự.

Trong chương trình tập huấn ngành Thiếu Sài Gòn mỗi tuần chuẩn bị cho Trại họp bạn ngành Thiếu tại Cam Ranh vào đầu năm 1975 vẫn tiếp diễn. Sáng chủ nhật hẹn gặp nhau tại vườn Tao Đàn do anh Ủy viên thiếu nam Thiện Hoa-Lê Văn Lợi triệu tập. Từ 7 giờ đến 9 giờ sáng không có ai họp mặt cả mà chỉ có hai chúng tôi – Anh Quảng Thành Châu Mạnh Cường gia đình Thanh Tuệ và tôi là Đức Quảng Nguyễn Hoàng Phụng gia đình Chánh Thọ ngồi chờ và hàn huyện tâm sự cùng nhau. Lúc đó, tuổi hai anh là 15, 16 nên không có lo nghĩ chi nhiều về một tương lai quê hương, đạo pháp với những kết cục bi quan hay lạc quan! Cuối cùng không ai đến họp nên hai anh em chia tay nhau ra về. Cho đến tháng 4/1975 chúng tôi vẫn còn đến chùa sinh hoạt mặc dù sự đi lại, mưu sinh càng lúc càng khó khăn hơn lên. Chính xác là chúng tôi gặp lại nhau năm tôi 23 tuổi cùng làm huynh trưởng trong một đơn vị GĐPT Chánh Thọ, đơn vị Sài Gòn duy nhất còn hoạt động suốt những năm dài khó khăn. Thời gian đó chứng kiến những cảnh nhà anh Nguyễn Khắc Từ rau cháo qua ngày túng quẩn khó khăn mà chúng tôi cũng nghèo khổ thiếu thốn như anh nên coi như đồng chung cảnh ngộ về vật chất thì không giúp được gì cho nhau nhưng về tinh thần thì thấy rõ là vì tổ chức hy sinh không ngại khó, những ngày gian khổ đều có nhau. Tôi nhớ lại có những đêm giải quyết Phật sự đến trời khuya mà bên ngoài đang giới nghiêm chuẩn bị đổi tiền lần thứ hai, thế mà anh em vẫn say sưa vì lý tưởng cao thượng mà không có ưu tư lo lắng chi nhiều.

Mãi cho tới năm 1993, anh Từ ra đi thì Ban hướng dẫn Sài Gòn năm xưa mới có cơ hội gặp nhau trong lễ tang anh mà phục hoạt chính thức vào năm 1995. Trong vòng 20 năm ẩn mặt và hơn 20 năm phục hoạt huynh trưởng các cấp cũng nhiều nhưng tìm người trấn trụ ở lại, hy sinh cam chịu cho sự trường tồn của GĐPT Quảng Đức Sài Gòn nhìn lại cũng chỉ thấy…hai chúng tôi. Tôi và anh Cường đều nhà nghèo, đều mồ côi cha từ nhỏ, đều ăn học ít do thời thế, nhưng đều thành nhân, thành đạo nghiệp trong Gia đình Phật Tử, chúng tôi đều lập gia đình cùng huynh trưởng nữ GĐPT, con cái chúng tôi đều đã nên người và chúng tôi sống phụng hiến trong Gia Đình Phật Tử suốt gần đời người và các anh chị em đều biết, quí mến và tôn trọng. Hôm nay tôi nhắc lại cuộc hành trình hơn 40 năm về trước đã từng gặp nhau để xây dựng nên các thế hệ tiếp nối cho đến ngày hôm nay đây vẫn đi đúng theo con đường GĐPT truyền thống đã vạch ra ngay trong thời kỳ đất nước chiến tranh và cuộc sống khó khổ đã không làm chúng tôi chùn bước. Từ tuổi thiếu niên chúng tôi đi vào pháp giới chịu đựng bao nhiêu lo toan trách nhiệm đa mang gia đình, xã hội để vững vàng an trụ hôm nay thì tuổi đã về già, một đời người thoáng đó đã vụt qua.

Hơn 40 năm qua Gia đình Phật Tử truyền thống muốn tìm một chỗ để đốt lửa trại qua đêm thì quả thật chỉ đếm được trên đầu ngón tay chứ không phải dễ dàng gì! Bởi vì chúng ta muốn tự do bước theo con đường của mình, không bị ràng buộc bởi bất cứ một điều kiện phàm tục nào ngoài tu học Phật Pháp để mở rộng chân tâm.

“Lung kê hữu thực thang oa cận – dã hạc vô lương thiên địa khoan” Con gà được ăn uống no đủ mà nồi nước sôi kề bên – con hạc ngoài đồng tuy thiếu đói nhưng đất trời tự tại. Từ tuổi thiếu niên chúng ta đi vào pháp giới chịu đựng bao nhiêu khó khổ để vững vàng an trụ hôm nay

Ngày hôm nay, chúng tôi ai nấy đều trên dưới 60 tuổi, sức sắp tận cùng, lực sắp kiệt rồi! Thế hệ tiếp nối hôm nay đã hơn 300 người. Nhưng vẫn mong có đôi bạn nào đó, nhóm anh chị em nào đó tiếp tục phát tâm hy sinh vì lý tưởng cao thượng để phát huy tính năng động và mở rộng của Gia Đình Phật Tử Quảng Đức Sài Gòn. Gia tài của Quảng Đức Sài Gòn hôm nay đã sẵn đủ các lớp học Kiên Trì Định Lực. Và sự Hy sinh đúng nghĩa của nó là gác bỏ bớt danh vọng, quyền lợi thế gian, vững tin phước địa sinh do phúc báo kiến lập, không phải do tranh đua giành phần thắng với thế gian mới có. Gia môn của Quảng Đức Sài Gòn hôm nay đà sẵn đủ 10 bộ kinh điển Đại thừa, Thắng pháp – Các đạo tràng tụng Ngũ giới, Thập Thiện và Bồ tát tại gia giới – để cho Thanh Lương địa mai này xuất hiện trùng trùng các vị bồ tát từ đất vọt lên mà xây dựng thành công Gia Đình Phật Tử Quảng Đức Sài Gòn trong mai hậu.

Đức Quảng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *