Một tổ chức GĐPT hiện đại (p1)

Một tổ chức GĐPT hiện đại (p1)

Cách đây ít lâu trên trang nhà hoangphap.info có một bài viết của một phật tử tựa đề “Phải chăng Gia Đình Phật Tử lỗi thời?”. Bài viết này được Minh Triết đăng lại trên diễn đàn Lam và thật bất ngờ nhận được hơn 100 lời bình luận của và có gần 5000 lượt đọc, hiện tại bài viết này vẫn nằm trong top 3 những bài viết được quan tâm nhiều nhất.

Trong chủ đề đó Người Áo Lam cũng có một số ý kiến đóng góp. Như bất kỳ một ý kiến nào khác Minh Triết nhận được sự đồng tình cũng như phản đối. Điều này rất bình thường bởi vì hội luận là cùng nhau đưa ra ý kiến để giải nghi. Nghi lớn là ngộ lớn, nghi nhỏ thì ngộ nhỏ. Vấn đề đặt ra ở đây là lý do gì một bài viết của “một người ngoại đạo” (không phải dân GĐPT) lại được lam viên quan tâm đến như vậy. Chỉ có thể cho rằng đó là vì anh chị em không phân biệt già trẻ đều mong muốn đóng góp hết sức mình cho sự phát triển của tổ chức.

Hiện tại mặc dù chủ đề đã được tổng kết nhưng một số anh chị em vẫn còn rất máu lửa đóng góp thêm nhiều bình luận, nhận xét có giá trị. Trong phần tổng kết đa số anh chị em cho rằng nói GĐPT lỗi thời là chưa nhìn nhận đúng thực trạng của tổ chức. Riêng Minh Triết trong thời gian qua đã không góp thêm ý kiến trong chủ đề này vì Minh Triết nghĩ rằng đặt vấn đề GĐPT lỗi thời là một cách đặt vấn đề hết sức tiêu cực

Quay ngược lại nếu chúng ta khẳng định rằng GĐPT không lỗi thời có nghĩa GĐPT đang theo kịp thời đại, hay nói cách khác là có một tổ chức GĐPT hiện đại.

Một tổ chức GĐPT hiện đại (p1)

Xin cho hỏi có bao nhiêu anh chị em chúng ta dám khẳng định rằng GĐPT là một tổ chức thanh niên hiện đại?

Khẳng định với anh chị em đặt vấn đề tổ chức GĐPT hiện đại không phải là một phép thắng lợi tinh thần kiểu AQ. Bởi rất đơn giản bản thân GĐPT đã tồn tại trong lòng nó những yếu tố rất tiềm năng để chứng tỏ rằng nó là một tổ chức hiện đại.

Khi nói GĐPT mang tính hiện đại chúng ta phải có những phân tích xác đáng dựa trên những thước đo hiện nay. Chúng ta không thể lấy những giá trị cũ để chứng tỏ GĐPT hiện đại theo kiểu mới.

Vậy theo quan điểm mới thế nào là một tổ chức hiện đại?

Theo quan điểm hiện nay một tổ chức (một công ty, một đoàn thể…) có 4 yếu tố nâng đỡ như 4 chân của một cái ghế đó là:nhân lực, tài chính, marketing và văn hóa. Bằng việc phân tích 4 yếu tố này của GĐPT chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu xem tổ chức chúng ta có những điểm mạnh yếu ra sao, đâu là nguồn tài nguyên quý giá cần được nuôi dưỡng, đâu là giá trị cốt lõi cần phải được phát huy… để chứng tỏ rằng GĐPT cũng là một tổ chức hiện đại.

Minh Triết

(còn tiếp)

———————————-

Đây là bài viết mở đầu trong loạt bài viết về những yếu tố hiện đại trong GĐPT. Những phân tích của Minh Triết chỉ mang tính định tính, không mang tính định lượng vì không có đủ các thông số thống kê cụ thể nên đôi chỗ không được xác đáng. Anh chị em góp ý cho bài viết thêm hoàn thiện nhé.