QUÁN TRÀ SỮA và CHUYỆN HIỆN ĐẠI GĐPT

QUÁN TRÀ SỮA và CHUYỆN HIỆN ĐẠI GĐPT

Tối qua tôi có dịp ghé quán trà sữa của bạn tôi. Mấy năm nay, bạn tôi lấy chồng sinh con rồi nghỉ sinh hoạt. Chồng bạn tôi cũng là một Huynh trưởng lâu năm, gần đây 2 vợ chồng bắt đầu ra riêng tự tay kinh doanh. Lâu ngày không gặp chúng tôi nói chuyện tới nửa đêm với nhiều chủ đề khác nhau kể cả chuyện GĐPT và chuyện kinh doanh trà sữa.

Số là, quán trà sữa của 2 vợ chồng bạn tôi kinh doanh được mấy tháng nên đã có khách quen, thu nhập bắt đầu ổn định. Quán bán chủ yếu cho giới học sinh nên giá cả cũng rất dễ chịu bình dân. Mặt bằng cũng là một vấn đề, quán trà nằm ở cuối con đường 1 chiều nên địa thế không được thuận lợi cho lắm, được cái giá thuê lại rẻ phù hợp với túi tiền và không phải đặt cọc trước. Bạn tôi có một cô em xinh xắn vừa tốt nghiệp đại học ra trường ngành quản trị kinh doanh hay Marketing gì đó. Cô em nhân thời gian chưa có việc làm cũng tới phụ một tay bưng bê dọn hàng.

Nhìn thấy được tiềm năng của quán trà cô em đề nghị với anh chị mình nên mở rộng quán trà sữa ra nữa. Lập luận của cô em rất thuyết phục: “Mình có mặt bằng, mình có khách ổn định bây giờ mình phải mở rộng thêm bán cà phê buổi sáng cho mấy ông công chức, bán kem buổi tối cho mấy cặp tình nhân, còn trà sữa thì bán giờ tan học. Cũng mặt bằng đó mình suy nghĩ đặt thêm mấy cái ghế là được. Anh chị ráng đầu tư thêm máy lạnh gắn wifi cho mấy đứa sinh viên có laptop nữa là được. Nếu cần để em làm một chiến dịch marketing cho anh chị miễn phí “

Bạn tôi cũng muốn mở rộng nhưng cũng rất băng khoăn: “Địa điểm còn khó khăn, mình chỉ bán trà sữa giờ mở thêm ra có làm nổi không? Hay là vẽ rắn thêm chân? Bán kem mấy cặp tình nhân, tụi nó có hôn hít bậy bạ hay không? Em mình tuy có nhiệt tâm nhưng thiếu kinh nghiệm, làm việc không biết có bền không hay là khi có việc làm riêng thì sao nhãn. Mở rộng, nhưng mở cái gì trước cái gì sau. Lỡ mình mở rộng ra khách cũ dị ứng mà khách mới không tới thì sao? Nếu mở rộng không xong thì mình trắng tay vì tất cả vốn liếng đã đổ vào đây hết rồi?

Cuộc tranh luận của hai chị em đã đụng tới một vấn đề rất lớn: Hiện đại hóa GĐPT. Hiện đại như thế nào, hiện đại đến đâu để GĐPT vẫn là GĐPT. Mé nhánh thế nào để cây cổ thụ GĐPT có thể sản sinh ra chồi mới, “chặt” không khéo thì cây không ra cây mà kiểng không ra kiểng.

Dạo gần đây nổi lên phong trào hiện đại hóa GĐPT do một số Huynh trưởng trẻ khởi xướng: phong trào tuy còn lẻ tẻ và chỉ mới có vài hoạt động bên lề như lập web cho đơn vị, ứng dụng tin học vào sinh hoạt, trò chơi lớn sử dụng thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại… Tuy nhiên phong trào này cũng vấp phải sự phản đối của một số anh chị lớn tuổi khi Huynh trưởng trẻ đề cập đến một số vấn đề sâu hơn trong chương trình tu học.

Trong một gia đình hay tổ chức bất kỳ luôn có 2 khuynh hướng đối lập nhau. Khuynh hướng đổi mới thường là lớp trẻ theo kịp thời cuộc nên có cái nhìn rất mới mẻ phóng khoáng. Hơn nữa lớp trẻ có sức khỏe, có nhiệt huyết để cống hiến cho tổ chức. Khuynh hướng bảo thủ thường là lớp người lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm sống nên cẩn trọng và ít muốn đổi mới vì không kiểm soát được rủi ro. Hơn nữa “họ có thứ để mất”, sau nhiều thời gian gây dựng những người nhiều tuổi luôn có tâm lý này. Cuộc đấu tranh giữa mới và cũ này không có hồi kết diễn ra rất dai dẳng.

Thực ra Hiện đại hóa GĐPT lại đụng đến chuyện lớn hơn: Đâu là bản chất GĐPT? Đâu là mục đích đâu là phương tiện?

Bản chất của vật chất là nguyên tử. Mỗi một nguyên tử đều có một hạt nhân. Hạt nhân là thứ bền vững và không nên phá vỡ vì nếu phá vỡ hạt nhân nguyên tử này sẽ trở thành nguyên tử khác, chất này sẽ thành chất khác. Từ ngàn xưa tất cả các nhà giả kim đều muốn biến đá thành vàng nhưng họ không biết rằng sự khác biệt nằm ở hạt nhân nguyên tử. Cho nên đá vẫn là đá vàng vẫn là vàng.

Thực tế có rất nhiều tổ chức giáo dục thanh thiếu niên hiện nay nhưng không có tổ chức nào làm được như GĐPT đã làm. Vì sao vậy? Vì cái chất vàng nằm trong hạt nhân của tổ chức.

Vậy khi xác định được đâu là bản chất của GĐPT đâu là hạt nhân bất khả xâm phạm thì lúc đó ta sẽ có hướng giải quyết thỏa đáng cái gì nên hiện đại và sau đó là hiện đại như thế nào?

Trở lại câu chuyện của quán trà sữa. Bạn tôi rất tôn trọng cô em đã nhờ cô em lên một kế hoạch kinh doanh sau đó 2 chị em cùng bàn bạc để đi đến thống nhất. Theo lời bạn tôi sắp tới quán sẽ mở thêm gác gắn máy lạnh và wifi, buổi sáng sẽ bán cà phê sáng. Buổi tối bạn tôi không bán kem mà chủ yếu giảm giá cho anh chị em GĐPT ghé chơi hội họp. Nhờ cách giải quyết này mà tình cảm giữa 2 chị em thêm thắm thiết. Phải nói tôi phục cách hành xử của bạn tôi, cảm thông luôn là điểm mạnh của phụ nữ.

Minh Triết.