ỨNG DỤNG INSIGHT TIMER

ỨNG DỤNG INSIGHT TIMER

… Phim Trần Tình Lệnh hay quá, phim mà có làm phần hai mình sẽ triển khai về Ôn Tình và Giang Trừng, nếu Lam Trạm và Ngụy Anh có khúc hát định tình thì chiếc lược sẽ là tín vật định tình của Ôn Tình và Giang Trừng một tình yêu thầm lặng giống như Ngụy Anh và Lam Trạm, chỉ kịp thổ lộ qua chiếc lược, thể hiện nỗi mong nhớ Ôn Tình mà Giang Trừng gửi gắm, rồi khi có dịp đưa cho nàng thì nó lại được xem như là một tín vật để khi cần cầu cứu thì cứ đến Giang gia đưa vật này, … Tình cảm chưa kịp thắm đượm thì chẳng may gặp phải họa từ Kỳ Sơn Ôn Thị mà nhà Ôn Tình là một nhánh nhỏ của tộc này, không tránh khỏi liên lụy. Mình làm phần hai mình sẽ cho Giang Trừng đến thăm Ôn Ninh, viếng mộ Ôn Tình rồi bằng cách nào đó, mà Ôn Tình không chết, Giang Trừng sau này sẽ tìm lại được Ôn Tình vì Giang Trừng còn giữ chiếc lược mà Ôn Tình trả lại…

Boong… Boong… Boong…

“Tiếng chuông huyền diệu đưa về nhất tâm…”

Hay ya, tiếng chuông trong cái apps (ứng dụng) InsightTimer đưa mình về hiện tại các bạn ạ! Đúng là tiếng chuông “nguyện người nghe tỉnh thức”. Mình đang ngồi thiền mà không biết đi theo “Trần Tình Lệnh” lúc nào, cũng may là set up (cài đặt) thời gian, hết giờ cái nó kêu bằng ba tiếng chuông, thay vì mình gõ thì cái apps này nó tự mình gõ.

Xin phép các bạn, từ sau đoạn này trở đi, mình dùng từ apps thay cho từ ‘ứng dụng’ cho nó gọn nhé, với lại từ đó, chắc các bạn huynh trưởng trẻ ai cũng hiểu hết mà, hông thôi bạn nào biết thì nói lại cho bạn nào chưa biết đi 😁

Thông thường sau một thời kinh, mình sẽ lạy khoảng mười hai lạy (theo mười hai đại nguyện của đức Quan Âm) rồi mấy phút còn lại là ngồi thiền. Mình canh thời gian mình tụng kinh khoảng bốn mươi phút thì mình chỉnh dư ra năm phút để có gì trừ hao và dư thời gian thì lạy Phật và ngồi thiền đến hết giờ thì thôi. Hôm nay mình còn vài ba phút để tĩnh tâm mà tâm tự nhiên bị đi lạc theo Di Lăng Lão Tổ…

À, để mình giới thiệu cho các bạn cái apps này nhé, apps tên là Insight Timer.

Insight, theo từ điển Google, từ này thuộc danh từ, nghĩa là: cái nhìn sâu sắc, minh mẫn, sáng suốt, sự sáng trí.

Timer, cũng theo Google Translate, từ này cũng là danh từ, nghĩa là: hẹn giờ, người ghi giờ.

Hai từ Insight Timer, ghép lại mình cũng hông biết dịch sao cho suôn nữa, “sự hẹn giờ sáng suốt”, hay là “ứng dụng đếm thời gian sâu sắc”, thôi, mình tạm gọi nó là “ứng dụng hẹn giờ sáng suốt” đi vậy.

Apps này mình biết vào năm 2016, lúc mình mới qua Mỹ. Một chị Phật tử ở bang Cali đã giới thiệu cho mình. Mình biết chỉ vì đi chung chuyến Ân Độ năm 2013, sau đó vẫn giữ liên lạc, “tám” chia sẻ hình ảnh chuyến đi, chỉ hay đi thiền lắm! Mình tải về và dùng apps này chắc cũng được 3 năm rồi.

Apps này chạy trên các nền tảng Androi, iPhone, đa số smart phone (điện thoại thông minh) đều có thể tải về dùng được hết. Các bạn cứ vô phần ứng dụng gõ tên InsightTimer, có rất nhiều apps tương tự về thiền, các bạn cứ tìm biểu tượng cái chuông không thôi, cái chuông giống cái chén vàng. Sau khi tải về thì đăng ký tài khoản (tên người dùng và mật khẩu), mấy từ tiếng Anh trong apps này cũng đơn giản lắm. Màn hình/ giao diện chính thì có các ô nhỏ, gồm có:

  • Timer: cài đặt giờ thiền, các bạn có thể chọn khúc nhạc nào mình thích nghe trong lúc ngồi thiền, cứ cài đặt vô, mình thì minh thích nghe tiếng guitar, có khi thì mình thích nghe tiếng mưa rơi (trong apps này có luôn)
  • Guide: hướng dẫn thiền
  • Course: các khóa thiền online, nếu muốn tham gia thì chọn, được 7 ngày dùng thử miễn phí
  • Sleep: ngủ, dành cho bạn nào thấy khó ngủ thì chọn ô đó, thiền ngủ! (mình thì khỏi cần hihi…)
  • Music: nhạc giúp thiền, thư giãn

mobileMình chủ yếu dùng cái Timer thôi chứ mấy cái kia mình ít quan tâm, vì cái Timer có nhiều thời gian cho mình tùy chọn, mình chọn 40 phút hay 25 phút, rồi mỗi 5 phút apps sẽ có tiếng giống tiếng mõ, báo cho mình biết là 5 phút đã trôi qua rồi, ngồi thiền với apps này nhiều khi thấy 1 phút cũng lâu quá chừng vì mình ngồi thiền thấy cũng khá lâu, ngó ngó xem sao lâu dữ mà trên mà hình chỉ mới báo mới qua có 5 giây, có đứa nào ngồi thiền mà nhiều khi ‘lăng xăng’ như mình hông?! Mấy tùy chọn kia mình hông dùng nhiều, thi thoảng vào xem cho biết thôi, vì nhiều khi tốn phí, mà mình thì apps nào free (miễn phí) thì được rồi, đâu cần cầu kỳ lắm đâu. Điều thú vị của apps này là khi mình ngồi hiền xong máy báo ba tiếng chuông (một tiếng chuông cũng được, tùy bạn cài đặt thôi, mình cài đặt 3 tiếng chuông), chuông trong apps này nghe cũng hay, hết ba hồi chuông báo hết giờ thì máy sẽ hiện ra trong thời gian vừa qua có những ai đang thiền giống mình ở khắp nơi trên thế giới, mình thiền không có thời gian cố định, cứ rảnh hoặc nhớ tới là thiền thôi, có bữa mình ngồi thiền xong, máy báo có 4999 người ngồi thiền giống bạn (tự nhiên thấy con số “đẹp” thiệt) và bạn có thể gửi lời cảm ơn người đó, apps soạn sẵn cho bạn luôn: “Thanks for meditating with me”, bạn chỉ cần chọn và gửi thôi. Mình viết dài dòng quá các bạn có hiểu gì hông vậy? Mình hông muốn nó “khô khan” cứng nhắc như một bài viết về kỹ thuật.\

Mình không cần đếm ngày, cứ bữa nào có ngồi thiền là apps sẽ tự động ghi nhận vô, không cần ngồi thiền liên tục mỗi ngày, nếu quá bận, nhưng mỗi lần bạn thiền, apps đều ghi nhận lại, bạn sẽ thấy bất ngờ bạn đã đạt được bao nhiêu giờ thiền, ngày thiền, coi như một thành tích nho nhỏ cho tâm hồn.

Mình gừi kèm theo đây hình ảnh apps trên điện thoại của mình và giao diện chính của Insight Timer.

Mình thấy apps này cũng tiện, nhiều khi đi cắm trại hay đâu mà không có chuông dùng apps này có tiếng chuông, xài đỡ.

Vậy nha các huynh trưởng trẻ Người Áo Lam. Mong sẽ gặp các bạn ở ‘hẹn giờ sáng suốt” – Insight Timer…

Hey, hay mình “Lam hóa” cái apps này đi, đặt nó là “Lam Hẹn Giờ”?…

Tên gì thì tên, hy vọng sự giới thiệu này sẽ phần nào hữu ích cho các bạn trong đời sống tinh thần, thiền thư thả, giúp làm mới thân tâm, chúc các bạn sẽ có những phút giây chánh niệm và tỉnh giác.

Boong…

_(())_ Diệu Hoàng
Bài cho tuần 29/ 09/ 2019 – 06/ 10/ 2019