Tổng kết chuyên đi từ thiện chùa Từ Ân 04/03/2012

Tổng kết chuyên đi từ thiện chùa Từ Ân 04/03/2012

Như vậy chuyến đi từ thiện chùa Từ Ân ngày 04/03/2012 của nhóm thiện nguyện Người Áo Lam đã kết thúc tốt đẹp. Trong chuyến đi kỳ này nhóm đã trở lại thăm các em nhỏ đồng thời gởi đến sư cô trụ trì chùa Từ Ân số nhu yếu phẩm, sữa, tã lót… trị giá 7.287.000đ cùng một số mì gói và một tấn gạo (15 triệu đồng). Chuyến đi này có 14 thành viên, ngoài việc tham gia từ thiện nhóm tranh thủ ghé thăm Vạn Phật Quang Tự Đại Tòng Lâm chiêm nghưỡng xá lợi Phật và Thiền Viện Thường Chiếu.

Bạn đọc muốn tìm hiểu thêm thông tin xin đến trang http://facebook.com/nguoiaolam hoặc liên lạc email nguoiaolam@yahoo.com

Tường thuật chuyến đi

Sáng ngày 04/03 khoảng 7g30 đã có khoảng 10 thành viên có mặt đầu đủ chuẩn bị chuyển đồ ra xe. Chủ trương của nhóm là không giúp tiền mà chỉ mua nhu yếu phẩm hoặc thực phẩm thiết yếu. Mặt dù quà tặng không nhiều nhưng do xe Mez Printer chỉ vừa đủ nên mọi người phải ngồi hơi chật một chút, Chuột và Khoa phải ngồi ghế súp. Trong chuyến đi này có thêm anh Chiến (bạn anh Chánh), Chị Huệ Hà và hai em sinh viên đại học lần đầu tham dự với nhóm. Sự vắng mặt đáng tiếc nhất là anh Khiêm, do phải về Long Khánh thăm cha vợ đang có bệnh trong người.

Khoảng 10g30 thì nhóm đến chùa Từ Ân, đây là lần thứ hai nhóm ghé lại chùa nhưng riêng đối với Minh Triết đây là lần thứ nhất nên mọi việc khá lạ lẫm. Chùa còn chưa có cơ sở vật chất khang trang. Chánh điện lụp xụp lợp mái tôn, các căn phòng tỏ ra rất chật chội so với số lượng hơn 70 trẻ đang sống tại đây. Điểm sáng nhất ở đây là khu vực trai đường. Nói cho oai chứ thật ra đây chỉ là một khung nhà tiền chế lợp máy che nắng, ở trong cùng có gắn một TV LCD phục vụ cho nhu cầu chung của mọi người.

IMG_8074

Cảm nhận của Minh Triết là chùa không được sắp xếp một cách ngăn nắp đúng mức. Hỏi ra mới biết là sư cô trụ trì sức khỏe không được tốt nên mọi việc trong thời gian này cũng chưa vào nề nếp. Việc chăm sóc các trẻ thì được các cô Phật tử khắp nơi phát tâm ở lại để trông giữ. Mọi việc còn rất ngổn ngang và ở mức độ tự phát hơn là có một bàn tay quán xuyến.

Nhóm sau khi vận chuyển hết quà tặng vào kho thì đã đến giờ ăn trưa và chỉ tịnh của các em nên không thể giao lưu hoặc thăm hỏi gì nhiều hơn. Thời gian này nhóm cũng đang chờ đợi để chuyển gạo vào kho. Do khó khăn trong việc di chuyển nên gạo không được mua trước mà mua ngay tại chợ Mỹ Xuân cách chùa không xa. Việc vận chuyển gạo vào kho khiến cho mấy anh trai trẻ có việc để vận động. Công việc tuy chẳng có gì khó khăn hoặc quá nặng nhọc nhưng đem lại nhiều hứng khởi và niềm vui. Niềm vui nhỏ nhỏ này đúng là không thể nào diễn tả bằng lời, chỉ có điều với một chút xíu công việc đó mà nhóm lại thân nhau hơn bao giờ hết.

IMG_8119

Sau khi dùng cơm chay và nghỉ ngơi buổi chiều nhóm ghé vào Đại Tòng Lâm cách chùa Từ Ân chừng 10 phút đi xe. Nhóm lưu lại đó trong 1 giờ đồng hồ để thăm thú đặc biệt là xá lợi Phật. Nhưng thật ra địa điểm gây ấn tượng nhiều nhất là Thiền viện Thường Chiếu. Thiền viện ôm trong lòng nó một khung cảnh an lành tịch tĩnh.

IMG_8189

Sau khi lễ Phật một toán trở về xe, một toán khác trong đó có Minh Triết tiếp tục dạo một vòng quanh Thiền Viện. Càng đi cả toán càng khâm phục sự bày trí bởi nét tinh tế trong khiếu thẫm mĩ và tâm hồn của người xây dựng. Bước vào Thiền viện là bước vào một không gian khác khiến con người không thể không cảm thấy dâng lên một niềm an lạc. Từ Chánh Điện cho đến La Hán Đường, từ khu vực ngoại vi cho đến khu vực nghỉ ngơi của các chú điệu. Hòa lẫn trong tiếng chuông chùa trầm ấm, tiếng phong linh leng keng là tiếng cười đùa cao vút thoang thoảng trong gió của các chú điệu. Vòng quanh những khu nhà xây theo kiểu thuần Việt là những con đường trúc rải sỏi rợp bóng mát. Người càng đi càng lạc vào một khung cảnh tĩnh lặng đôi khi bất chợt bắt gặp một nụ cười an nhiên tự tại của đức Phật và chợt nhận ra sự nhiệm mầu mà Phật pháp đem lại.

IMG_8182

Điều thú vị là trong Thiền viện nhóm bắt gặp hai cặp cô dâu chú rể đang tay trong tay chụp ảnh cưới. Hy vọng nhờ ơn Tam Bảo họ sẽ được hạnh phúc trọn đời.

Cả nhóm về đến Sài Gòn lúc 18g, kết thúc một chuyến đi ngắn nhẹ nhàng và tràn đầy tình yêu thương.

Một số hình ảnh trong chuyến đi

IMG_8061

Uống cà phê trong lúc chờ xe đến

IMG_8064

Bác tài đang sắp xếp đồ trên xe. Mọi người đang liên lạc với các thành viên còn lại trong đoàn

IMG_8066

Đang gạo ở đại lý tại chợ Mỹ Xuân

IMG_8077

Vận chuyển nhu yếu phẩm vào kho. Phát huy tinh thần đồng đội.

IMG_8086

Đang tác bạch với ni sư trụ trì

IMG_8088

Hai em nhỏ song sinh này bị cha mẹ bỏ rơi khi mới 3 ngày tuổi.

IMG_8089

Chị và em.

IMG_8090

Hình ảnh một căn phòng, nơi trú của các em, khá là chật chội và thiếu thốn

IMG_8093

Giờ ăn. Các em rất ngoan tự ăn và tự chăm sóc lẫn nhau.

IMG_8095

IMG_8096

Lễ Phật. Chánh điện chùa rất nhỏ và xập xệ.

IMG_8102

Phiếu công đức. Chủ yếu xin cho một số Phật tử không tham gia chuyến đi

IMG_8110

Phụ chuyển gạo vào kho.

IMG_8111

IMG_8115

Phụ chuyển rau củ quả vào kho

IMG_8154

Chánh điện chùa Đại Tòng Lâm

IMG_8155

IMG_8156

IMG_8158

IMG_8162

IMG_8172

Thiền viện Thường Chiếu.

IMG_8173

Cổng vào La Hán Đường

IMG_8188

Tượng Phật nằm lẫn khuất giữa tàn cây.

IMG_8165

Trống Bát Nhã, tấm ảnh này nếu chụp thấp hơn chút nữa thì tuyệt vời

IMG_8167

Trước chánh điện Thiền viện Thường Chiếu

IMG_8169

IMG_8185

IMG_8187

Minh Triết tường thuật – Thư ký nhóm Người Áo Lam