Hướng dẫn dùng Google Meet Sinh hoạt GĐPT Online

Hướng dẫn dùng Google Meet Sinh hoạt GĐPT Online

Thưa các anh chị cùng các em thân mến! 

Chúng ta hay bàn về việc GĐPT lỗi thời không theo kịp thời đại, trong thời gian nghỉ dịch này rất phù hợp để anh chị em chúng ta khai phá tìm hiểu thêm về việc sử dụng các phương tiện hiện đại hỗ trợ cho việc sinh hoạt GĐPT này. Một trong số đó là dùng Google Meet để hội họp trực tuyến hoặc sinh hoạt online. Đại dịch là cơ hội để anh em áo lam chúng ta thay đổi suy nghĩ về công nghệ. Nhiều đơn vị đã bắt đầu bắt tay vào giảng dạy trực tuyến, sinh hoạt online hoặc ra mắt kênh youtube riêng để truyền tải nội dung không chỉ bằng văn bản mà còn bằng hình ảnh video sinh động. 

Trong thời gian nghỉ dịch Minh Triết cũng đã xây dựng lại diện mạo mới cho trang Người Áo Lam, cũng như có thời gian hiện thực hóa một số ý tưởng thành clips chia sẻ với anh chị em. Trong videos clip Minh Triết xin chia sẻ với anh chị em cách sử dụng Google Meet để tạo cuộc hội họp trực tuyến cho Ban Huynh Trưởng, Ban Hướng Dẫn hoặc sinh hoạt online định kỳ đối với Huynh Trưởng đoàn hoặc đơn vị. 

Việc sinh hoạt hoặc hội họp online là vấn đề lớn, trong clip này Minh Triết chỉ đề cập đến khía cạnh kỹ thuật của việc này. 

Có phương án nào khả thi?

Hiện tại thì anh em thường dùng Zalo, Viber, Facebook Messenger để liên lạc tuy vậy các phần mềm này có vấn đề là được sinh ra để kết nối 1-1 chứ không phải làm việc nhóm n-n. Facebook Messenger thường chỉ cho kết nối tầm 8 người, và do không tối ưu nên khi số lượng người tham gia càng nhiều thì sẽ càng bị chậm, phản hồi kém thậm chí là không thể làm việc được. 

Về nền tảng kỹ thuật, hiện tại có 3 công cụ phổ biến với người dùng cá nhân là Google Meet, Zoom và Microsoft Online. Mỗi phần mềm đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Ở đây Minh Triết hướng dẫn anh chị em dùng Google Meet vì có các điểm mạnh sau:

 • Tích hợp với hệ thống mail của Google (Gmail)  nên rất quen thuộc với đại đa số anh chị em GĐPT 
 • Đơn giản, dễ dùng, không phải học nhiều, chỉ cần được hướng dẫn 5 phút là có thể thành thạo, nên rất dễ triển khai cho số lượng lớn người dùng 
 • Đáp ứng được nhu cầu cơ bản của hội họp trực tuyến và sinh hoạt online:
  • Hỗ trợ họp cùng lúc 250 người
  • Người dùng không cần đăng nhập
  • Chủ trì cuộc họp có thể kiểm soát được thành viên tham gia cuộc họp 
  • Chia sẻ màn hình máy tính hoặc điện thoại 
  • Ghi âm, ghi hình lại cuộc họp hoặc có thể tự động chuyển giọng nói thành văn bản để lưu lại khi cần. 

Cách tạo cuộc họp

Để tạo cuộc họp anh chị em cần vào trang http://meet.google.com và đăng nhập sau đó nhấn tạo cuộc họp. Mỗi cuộc họp sẽ được định danh bằng một đường link kết thúc với 10 ký tự ngẫu nhiên. Muốn mời anh tham gia anh em có thể gởi email để mời hoặc cắt dán đường link cuộc họp gởi cho những người tham gia. Người tham gia chỉ cần click vào đường link trên trình duyệt máy tính là có thể vào họp mà không cần phải đăng nhập. 

2020 04 12 154041 

Trong quá trình họp thì người dùng có thể bật tắt micro, bật tắt camera khi cần thiết để bảo đảm tính riêng tư hoặc giữ cho cuộc họp được mượt mà. (anh chị em xem thêm thao tác trong videos). 

Google Meet cũng cho phép việc quan sát có bao nhiêu thành viên đang họp. Cho phép những thành viên họp có thể chat với nhau bằng bàn phím, nội dung cuộc chat sẽ được tự động  lưu lại và gởi về cho anh chị em sau khi buổi họp kết thúc. Việc này rất thuận tiện khi anh chị em cần ghi chú gì đó trong buổi họp. 

Sử dụng App Google Meet trên điện thoại

Anh chị em có thể sử dụng app Google trên điện thoại Android hoặc iPhone để tham gia cuộc họp đơn giản bằng cách truy cập vào Play Store hoặc App Store tìm Google Meet và cài đặt trên điện thoại. 

hangout pc

Khi mở app Google Meet anh chị em có thể theo đường link được mời hoặc nhập mã code của cuộc họp (10 ký tự) để tham dự cuộc họp sau khi có sự đồng ý của người chủ trì cuộc họp. 

Giao diện cuộc họp trên app Google Meet không khác gì trên trình duyệt máy tính. Nên cũng rất thân thuộc dễ dùng. 

Trong video kế tiếp thì Minh Triết sẽ hướng dẫn anh chị em sử dụng Zoom cũng như phân tích một số điểm mạnh và điểm yếu của Zoom so với Google Meet. Hy vọng videos này sẽ giúp ích cho anh chị em có thể tận dụng công nghệ giúp ích lý tưởng màu lam của mình trong đại dịch Vũ Hán này. 

Minh Triết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *