Chắt chiu – GĐPT Online

Chắt chiu – GĐPT Online

Tiếp theo hai kỳ trước Danh Bạ Lam GĐPT và Sự lụi tàn của một thế hệ… chúng ta trở lại với loạt bài về sự hiện diện của GĐPT trên thế giới internet.

Cách đây khá lâu một anh Trưởng mà tôi rất kính phục đã nói với tôi rằng ”GĐPT sống được nhờ tâm nguyện, khi tâm nguyện còn GĐPT sẽ còn”. Tôi vẫn mang câu nói này trong tâm tưởng để sinh hoạt và hy vọng vào tiền đồ tươi sáng của tổ chức. Tôi nhớ như in tâm niệm đầu tiên của người Huynh trưởng GĐPT Việt Nam: “Tin vào đạo tin vào GĐPT”. Tin vào đạo tôi tin rằng Phật pháp sẽ là ánh đuốc soi đường cho mỗi người trong bước đường làm Trưởng, tin vào GĐPT tôi tin rằng GĐPT tự nó có thể chữa lành những vết thương.

Trong bài trước ta đã phân tích và thấy rằng một loạt những trang web GĐPT đã rơi vào quên lãng. Đời sống của những trang web phần nào phản ánh những sinh hoạt những ưu tư của đời sống thực tại. Tuy nhiên không phải tất cả những trang web đều chết có những trang vẫn sống nhờ vào “tâm nguyện”.

Trong bài viết này Hồng Hòa Vi xin hân hạnh giới thiệu anh chị em những trang web đó – những người mohican cuối cùng.

1. gdpt.net

gdpt.net là một trang web có từ cách đây khá lâu được biết đến với tên Thư Viện Lam, quả thực tôi không biết trang này của ai bắt đầu được viết khi nào. Nhưng điều chắc chắn là đã được viết từ rất lâu và có những thông tin cũng như nguồn tài nguyên hết sức quý báu. Bắt đầu từ khoảng năm 2008 gdpt.net trở lại với một giao diện mới đơn giản những rất rõ ràng. Thời gian gần đây kể từ sau sự cố Bát Nhã trang ít cập nhật. Tuy nhiên bạn có thể truy cập vào trang sao lưu để tìm kiếm những thông tin, tài liệu quý.

gdpt.net

2. gdpt.info

Đây là một trang không có giao diện, chỉ đơn giản là hiển bày thông tin. Có rất nhiều thông tin bổ ích từ trang web này. Trang web còn có 1 tính năng theo tôi rất tuyệt vời là cho tải toàn bộ nội dung trang web về máy tính và duyệt offline. Ngay bản thân Hồng Hòa Vi đôi khi cũng sử dụng lại những nguồn tài liệu quý giá từ trang web này. Rất đáng tiếc trang đã không còn được chăm sóc và cập nhật.

gdpt.info

3. hoadam.net

Lần đầu tiên tôi biết đến HOA ĐÀM là vào cuối năm 2005. Tại thời điểm đó hoadam.net là một trang web với giao diện sáng sủa và đẹp. Cách trình bày đơn giản nhưng cũng rất hiệu quả. Hoa đàm đã tập hợp được một lượng lớn các cây bút của GĐPT khắp nơi trên thế giới cả quốc nội lẫn hải ngoại. Hồng Hòa Vicũng rất vinh dự được chọn đăng vài bài trên hoadam.net. Trong khoảng thời gian này Hoa Đàm Publisher đã xuất bản những tập sách nhỏ chuyên đề rất đẹp và ấn tượng như: Bồ Tát Thích Quảng Đức, Đạo Phật với tuổi trẻ của thầy Tuệ Sĩ, Âm nhạc trong GĐPT của anh Nguyên Định Bửu Ấn…

Trang web do anh Quảng Pháp Trần Minh Triết quản trị. Thời gian gần đây hoadam.net tạm ngưng hoạt động. Khoảng năm 2009 Hoa Đàm trở lại ở địa chỉ http://hoadamnewsletter.blogspot.com/ và cũng góp phần không nhỏ trong việc đăng tải các tin tức GĐPT và Phật giáo khắp nơi.

hoadam.net

So với hiện tại những trang web trên đã trở nên già cỗi và đã không còn được cập nhật. Tuy vậy chỉ trong đêm tối người ta mới thấy quý những ánh nến. Nhưng trang web trên tuy đơn sơ nhưng nó như chính là chiếc cầu nối của niềm tin. Cái quan trọng của một trang web là gì? Là thông tin – là những nội dung gì mà nó cung cấp được cho người đọc. Nhưng đối với GĐPT trong thời điểm gian khó đó, ngoài thông tin tôi nghĩ nó còn là niềm tin nữa. Khi nhìn vào một trang web thấy rằng nó vẫn được cập nhật, nó truyền tải được những cảm nhận tâm tư những bức ảnh những lam viên khắp nơi hiểu rằng màu Lam vẫn hiện diện. Đâu đó trên thế giới này vẫn có những em Oanh vũ tung tăng, vẫn có những anh chị tận tụy đến chùa mỗi chiều chủ nhật. Những trang web đó tuy thiếu sót về mặt kỹ thuật, khiêm tốn về mặt hình thức nhưng nó chắt chiu những niềm tin. Nó cho mọi người biết rằng từng sát na trôi qua triệu triệu những mầm lam đây đó vẫn đang đâm chồi nẩy lộc.

Minh Triết
(còn tiếp)