Gút mỏ chim (one-sided overhand)

Gút mỏ chim (one-sided overhand)

1. Tên gọi: mỏ chim hoặc vành tai (one-sided overhand)

2. Thể loại: nối

3. Công dụng: nối 2 đầu dây bất kỳ

4. Ứng dụng:

  • loại bỏ chỗ sờn ở giữa một sợi dây
  • sử dụng trong leo núi (nối dây)
  • làm gút tăng-đơ
  • tạo một vòng dây cố định ở giữa sợi dây mà không cần tháo 2 đầu dây
  • nối chỉ

5. Gút liên quan: chịu đơn, chịu kép, tăng-đơ (bán căng, căng)…

6. Ghi chú: Gút mỏ chim là một nối dây thuộc loại cổ xưa nhất, đơn giản nhất vì dễ làm nhất nên nó cũng thuộc dạng phổ biến nhất. Người ta từng tìm thấy gút này trên mình một xác ướp ở dãy Alps (Châu Âu) có niên đại 3300 năm trước công nguyên.

Để làm gút này chỉ đơn giản là bạn chập 2 đầu dây lại và làm một gút chịu đơn. Vì nó có hình thức là một gút chịu đơn với dây đôi nên nó thừa hưởng đầy đủ các đặt tính của một gút chịu đơn đó là đơn giản, chắc chắn và cực kỳ khó tháo gỡ.

Được sử dụng đầu tiên trong nghề may dệt, chủ yếu là nối chỉ (thay thế gút thợ dệt). Ngày nay nó còn được sử dụng phổ biến trong môn thể thao leo núi. Mặt dù với tải lớn nó có thể bị tuột nhưng người ta có thể khắc phục nhược điểm này bằng cách chừa 2 đầu dây thừa dài hơn và cố gắng thắt thật chặt trước khi sử dụng (trong thực tế có khi đầu dây dài hơn 30cm). Gút mỏ chim tuy không tuyệt đối an toàn nhưng lại được sử dụng nhiều vì nó dễ làm lại nhỏ gọn nên không bị mắc vào các thiết bị leo núi hoặc khe núi, gờ đá (đối với môn thể thao leo núi việc kẹt dây rất nguy hiểm cho người chơi). Một số người cho rằng một gút mỏ chim được làm bằng cách thắt một gút số 8 sẽ chắc chắn hơn tuy nhiên quan điểm này là sai lầm một vì một số thử nghiệm chứng minh điều ngược lại.

Trong GĐPT ngoài các ứng dụng trên chúng ta còn dùng để làm gút tăng đơ (xem hình). Tuy nhiên nguoiaolam.net không khuyến khích vì rất dễ làm hỏng dây do đặt tính khó tháo gỡ của nó. Trong trường hợp này, ta có thể sử dụng gút thòng lọng thay cho gút mỏ chim. Một số anh chị em còn dùng gút mỏ chim để trang trí dây còi.

gut tang-do

7. Hướng dẫn thực hiện

a) Video

(đang cập nhật)

b) Hình ảnh

gut mo chim 01

gut mo chim 02

gut mo chim 03

gut mo chim 04

Minh Triết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *